วันพฤหัสบดีที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

茶道 (さどう) การชงชา

วันนี้คาบสุดท้ายของวันพวกเราได้ทำกิจกรรมการชงชากันคะ พิธีการชงชาของคนญี่ปุ่นละเอียดอ่อนมากเลยคะ น่าสนใจมากๆ อาจารย์ผู้สอนจะสอนตั้งแต่อุปกรณ์ที่ใช้ การนั่ง การทำความเคารพก่อนเข้าห้อง ขั้นตอนการชงชาและการดื่ม การพูดก่อนจะดื่มชา แล้วก็มีขนมหวานๆแจกก่อนที่จะดื่มชาด้วย อาจเป็นเพราะว่าชาที่นี่รสชาติขม พอดื่มเข้าไปผสมกับรสหวานของขนมในปากทำให้รสชาติดีขึ้นก็เป็นได้ แต่เราชิมแล้ว เราว่าชาที่นี่ไม่ขมเลย แบบว่าอร่อยดีด้วย ทีแรกเห็นเพื่อนกินนึกว่าจะขมดูจากสีหน้าเพื่อนแล้ว ขมแน่ๆ แต่พอลองชิมดู อืมมมมมม ไม่ขมนะ อร่อยดีด้วย อิอิ วันนี้เลยเก็บภาพระหว่างการเรียนมาฝากจ้า








ภาพนี้เป็นขนมหวานที่กินก่อนดื่มชา เป็นขนมที่หวานมากๆ แต่เราว่ามันหวานเกินไป 甘過ぎです。

トゥカター

1 ความคิดเห็น:

  1. 私(わたし)はタイのお菓子(かし)の方(ほう)が甘(あま)いと思(おも)います。
    茶道(さどう)の部屋(へや)の小(ちい)さい入(い)り口(ぐち)について先生(せんせい)に質問(しつもん)しましたか。

    ตอบลบ